เตือนภัย!! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อ “กรมบัญชีกลาง”

 กลุ่มมิจฉาชีพได้โทรศัพท์ไปหาผู้รับบำนาญและบุคคลในครอบครัว โดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมบัญชีกลางแจ้งว่ากรมบัญชีกลางให้ตรวจสอบและแก้ไขฐานข้อมูลส่วนบุคคลของผู้รับบำนาญ หรือมีเงินบำนาญที่ยังค้างจ่ายจากกรมบัญชีกลาง

             นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ด้วยขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพได้โทรศัพท์ไปหาผู้รับบำนาญและบุคคลในครอบครัว โดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมบัญชีกลางแจ้งว่า กรมบัญชีกลาง ให้ตรวจสอบและแก้ไขฐานข้อมูลส่วนบุคคลของผู้รับบำนาญ หรือมีเงินบำนาญที่ยังค้างจ่ายจากกรมบัญชีกลาง โดยกลุ่มมิจฉาชีพจะใช้วิธีการหลอกให้หลงเชื่อโดยสามารถบอกข้อมูลส่วนบุคคลของผู้รับบำนาญ เช่น ชื่อ สกุล หน่วยงานต้นสังกัด รวมทั้งส่งรูปถ่ายบุคคลอื่นแทน เพื่อหลอกลวงว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมบัญชีกลาง เพื่อให้ผู้รับบำนาญหลงเชื่อ แล้วหลอกล่อให้ดำเนินการต่าง ๆ เช่น แอดไลน์ สแกนใบหน้า กดลิงก์ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เป็นต้น

              “กรมบัญชีกลาง” ขอเตือนภัย ผู้รับบำนาญ อย่าหลงเชื่อทำตาม ไม่คุย ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว ไม่ต้องดำเนินการใด ๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้งโดยเด็ดขาด เนื่องจากกรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์หาผู้รับบำนาญหรือบุคคลในครอบครัวแต่อย่างใด

               ทั้งนี้ หากผู้รับบำนาญหรือบุคคลในครอบครัวได้รับโทรศัพท์และแจ้งว่าโทรมาจากกรมบัญชีกลางให้วางสายและไม่ควรสนทนาต่อ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ call center ของกรมบัญชีกลาง 02 2706400  ในวันและเวลาทำการ หรือติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นช่องทางของกรมบัญชีกลาง ดังนี้

  • เว็บไซต์กรมบัญชีกลาง cgd.go.th
  • facebook (กรมบัญชีกลาง The Comptroller General’s Department)
  • YouTube (กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง)
  • instagram (cgd_news)
  • twitter (@Newscgd)
  • tiktok (กรมบัญชีกลาง cgd_news)
    CGD Application

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


Finance

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ไม่ระบุ