10 วิธี ! เรียนภาษาอังกฤษอย่างไรให้เก่งเร็วๆ

10 วิธีเรียนภาษาอังกฤษอย่างไรให้เก่งเร็วๆ

 

1. อ่านทุกอย่างที่จะอ่านได้

นิยายคลาสสิก, พอกเก็ตบุ้ค, หนังสือพิมพ์, เว็บไซต์, อีเมลล์, โซเชียลมีเดีย, กล่องซีเรียล: ถ้ามีภาษาอังกฤษ ทำไมไม่ลองอ่านดูล่ะ ในเนื้อหาพวกนี้มีทั้งคำใหม่และคำที่รู้อยู่แล้ว จะช่วยให้เลเวลอัพได้เร็วขึ้น การเห็นคำพวกนี้ผ่านตาบ่อยๆทำให้ได้ตัวอย่างการใช้ในบริบทต่างๆ จะช่วยเน้นย้ำคำศัพท์พวกนี้ให้ขึ้นใจ

       2. จดโน้ตคำศัพท์ใหม่ๆอยู่เสมอ

เมื่อไหร่ที่ได้ยินหรืออ่านคำหรือคำนวนใหม่ก็จดลงไปพร้อมกับบริบทของคำนั้นด้วย คือจดทั้งประโยคและความหมาย เวลาทบทวนจะได้ไม่ต้องคอยถามตัวเองว่า “ตกลงคำ/สำนวนนี้มันแปลว่าอะไรนะ”

       3. คุยกับคนตัวเป็นๆ

ภาษาจะมีไว้ทำไมถ้าไม่ได้ใช้สื่อสาร การพูดคุยจริงๆทำให้ช่วยจำได้ดีกว่าการพิมพ์มาก ลองนึกดูว่ามีคนซักกี่คนที่บอกว่าตัวเอง “เข้าใจภาษาอังกฤษแต่พูดไม่ได้” หลายๆคนที่มีแววจะพูดอังกฤษได้ทำให้การพูดกลายเป็นกำแพงกั้นที่ไม่อาจข้ามได้ อย่าเป็นแบบนั้น ลองหาเจ้าของภาษาเพื่อแลกเปลี่ยน สมัครเรียน หรือเรียนออนไลน์

4. ติดตามพอดแคสหรือยูทูปแชเนล

ไม่ว่าจะชอบเรื่องขำขัน การเมือง บลอก การทำอาหาร มีพอดแคสหรือแชเนลยูทูปภาษาอังกฤษ แรกๆอาจจะรู้สึกว่าสำเนียงเจ้าของภาษาฟังยาก แต่พยายามต่อไปจะเริ่มฟังออกเอง (แถมยังได้เรียนคำใหม่ๆจากเจ้าของภาษาด้วย)

5. ไปเรียนต่อต่างประเทศ

ถ้ามีวิธีการไหนดีไปกว่าการเรียนภาษาอังกฤษด้วยการฝังตัวเองในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเราก็อยากจะรู้เหมือนกัน! ไม่ใช่ความลับว่าภาษาอังกฤษนั้นเป็นภาษาที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก จึงมีประเทศให้เลือกมากมาย คุณสามารถเลือกบรรยากาศการเรียนในฝันได้ทั้งจาก สถานที่, อากาศ หรือเมืองที่ชอบ อย่าง ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อังกฤษ, อเมริกา, แคนาดา และแอฟริกาใต้

6. เรียนผ่านเพื่อน

มีเพื่อนที่โพสเป็นภาษาอังกฤษออนไลน์บ้างมั้ย อย่าได้ปล่อยผ่าน ลองดูว่าพวกเขาแชร์อะไร และพยายามอ่านดูวันละโพสสองโพส อาจจะเป็นข่าว, บทความจากนิตยสาร, วิดีโอ, บทสนทนา, บลอก, เพลง

    7. ถามเยอะๆเข้าไว้

หาคำตอบจากบลอกหรือเว็บไซต์เกี่ยวกับภาษา ถามผู้เรียนคนอื่นๆ หรืออ่านจากเว็บฟอรัม รับรองไม่เสียแรงเปล่า

    8. เดินตามรอยดารา

ลองเปลี่ยนวิธีการเรียนด้วยการเลือกดารานักร้องที่พูดภาษาอังกฤษที่ชื่นชอบ แล้วค้นออนไลน์ หาบทสัมภาษณ์ที่พวกเขาให้ไว้ – แล้วลองดู! ดูครั้งแรกให้พอรู้เรื่อง แล้วดูอีกครั้ง คราวนี้จดคำหรือสำนวนที่น่าสนใจที่คุณได้ยิน คำสแลง, เรื่องเล่า, มุกตลก หรือเกล็ดความรู้ที่ได้จากการให้สัมภาษณ์เหล่านี้จะเป็นบทเรียนที่ดีเยี่ยม

9. เริ่มจากเรื่องที่จำเป็น

การเรียนภาษาอังกฤษจะไปได้เร็วกว่ามากถ้าคอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเราเรียนไปเพื่ออะไร ถ้าคุณกำลังจะไปแลกเปลี่ยนก็เน้นคำศัพท์เกี่ยวกับการเรียน ถ้ากำลังจะไปงานสมนาต่างประเทศก็เน้นเรื่องการสนทนาไว้คุยกับเพื่อนร่วมงาน

      10. อย่าโมโหตัวเองถ้าทำพลาด

เมื่อรู้สึกว่าเรียนแล้วไม่ได้อะไร – ซึ่งเป็นกันได้ทุกคน – อย่าพูดว่า “ฉันพูดภาษาอังกฤษไม่ได้” หรือ “ฉันคงไม่มีวันเข้าใจ” ที่จริงแบนคำพวกนี้จากสารระบบไปเลย! มันมีแต่จะทำให้มองไม่เห็นว่าตัวเองพัฒนาไปแค่ไหนแล้ว แถมยังทำให้เชื่อว่าความฝันที่จะพูดภาษาอังกฤษได้ไม่มีวันเป็นจริง ลองแทนด้วย “ฉันกำลังเรียนภาษาอังกฤษและพัฒนาไปทุกๆวัน” “มันอาจจะไม่ง่าย แต่มันคุ้มค่า” “ฉันดีขึ้นมากเทียบกับ 6 เดือนก่อน” และประโยคอื่นๆเพื่อเตือนตัวเองให้มองเห็นภาพรวม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.ef.co.th/blog/language/10-ways-to-learn-english-quickly/ สืบค้นเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2565

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


CTC-AL

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ไม่ระบุ